Nhà bên trong trung tâm thật sự đắc đỏ đối với đa số chúng ta. Vì vậy, người dân đang có nhu cầu định cư để lạc nghiệp tại Sài Gòn đang có xu hướng dịch chuyển qua các quận huyện xa hơn một chút. Trong đó nổi bật là chung cư quận Gò Vấp, nó đang trên đà phát triển kèm tiềm năng sinh lời cao trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết những lưu ý sau để tránh bị lừa trong các phi vụ bạc tỷ.

Có phương án kiểm soát khi rủi ro xảy ra

Biết cách kiểm soát rủi ro khi mua nhà chung cư quận Gò Vấp

Một vài rủi ro khi mua nhà chung cư như sau:

  • Căn hộ đang vướng tranh chấp.
  • Dự án chưa được chấp thuận.
  • Lô đất nền có tiềm năng tăng cao nhưng chưa người nào được tách sổ riêng.

Có thể nói bên trên là những rủi ro đáng để cân nhắc nhưng đó cũng chính là các cơ hội để mua được giá thấp hơn. Nếu căn hộ đang tranh chấp nhưng có thể giải quyết được, dự án chưa được chấp thuận nhưng có cam kết của chủ đầu tư… thì bạn vẫn có thể xem xét. Sau tất cả, bạn cần xác định rõ ràng các phương án, chấp nhận rủi ro hay không và chấp nhận thì ở mức nào, xác định rủi ro nếu giao dịch thì có ở mức cho phép hay không, từ đó mới ra quyết định.

Thẩm định pháp lý trước khi giao dịch

Ít nhất phải có hai nguồn tin để kiểm tra chéo thông tin về bất động sản muốn mua. Đầu tiên là thông tin được cung cấp từ bên bán như chủ đầu tư, nhà môi giới, chuyên gia tư vấn. Thứ hai là thông tin tự tìm hiểu từ các cơ quan chức năng, công chứng, hàng xóm, người mua trước đó. Đây là bước quan trọng, bạn không nên lơ là để tránh bị lừa khối tài sản lớn.

Giao dịch đúng bên bán

Giao dịch đúng bên bán để tránh tranh chấp, kiện tụng sau này

Những bên giao dịch phải là các chủ thể có quyền định đoạt trong giao dịch bất động sản. Phải xác định rõ tên giao dịch là chủ sở hữu đủ năng lực để thực hiện giao dịch, người đứng tên trong sổ đỏ. Nếu là một nhóm người, thì tất cả những người đó đều có quyền được quyết định chuyển nhượng.

Trong trường hợp giao dịch với người được ủy quyền để bán thì phải xác định rõ nội dung và phạm vi ủy quyền. Đồng thời việc ủy quyền phải được thực hiện theo quy định pháp luật. Chỉ khi ký kết hợp đồng với người có quyền chuyển nhượng thì hợp đồng mới có giá trị pháp lý hoặc là cơ sở để bảo vệ bạn (người mua) nếu xảy ra sự cố tranh chấp sau này.

Giao dịch đúng bất động sản

Ngày nay có rất nhiều chiêu thức lừa đảo, giao dịch không đúng với bất động sản được thỏa thuận. Bạn phải làm rõ giao dịch, những căn nhà đang trong tình trạng tranh chấp, đang bị phong tỏa, cấm giao dịch đều không nên dính vào.

Thực tế thị trường có nhiều sản phẩm kết hợp, sản phẩm cho chính sách kinh doanh của chủ đầu tư dự án, sản phẩm mới mà pháp luật chưa có quy định, thế nên bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua bán.

Biết quy trình mua bán, tránh để rơi vào thế bị động

Quy trình cơ bản là ký hợp đồng, công chứng, hoàn tất nhiệm vụ tài chính và thực hiện việc sang tên trên giấy chứng nhận. Điển hình như với việc mua căn hộ chung cư quận Gò Vấp hay đất nền bạn đang quan tâm. Việc ban đầu là đặt chỗ, ký thỏa thuận đặt cọc và đặt cọc. Trong đó thỏa thuận cọc là thỏa thuận dân sự, có thể viết giấy tay nhưng đó là cơ sở để quyết định việc mua bán, nên nhiều khi bên nào biết luật chơi (song hành với việc nắm tài chính) sẽ kiểm soát được.

Thương thảo lại hợp đồng

Thương thảo hợp đồng rõ ràng trước khi ký

Nhà đầu tư trước khi đặt bút ký hợp đồng cần biết hợp đồng mua bán thực chất là hợp đồng dân sự song phương, các bên đều có quyền và nghĩa vụ như nhau. Người mua có có quyền được đàm phán thay đổi các điều mục hợp đồng sao cho phù hợp với yêu cầu của mình. Nếu không thể thêm bớt được bất kỳ điều khoản chính nào thì cũng có các điều khoản bổ sung khác. Vì vậy, khi giao dịch, nếu bạn thẩm định chưa kỹ thì có thể yêu cầu đưa cam kết vào bản hợp đồng.

Giải quyết xung đột bằng đàm phán và thương lượng hòa bình

Đây là nguyên tắc vì đặc thù của giao dịch bất động sản là giá trị tài sản lớn. Vì vậy, cả hai bên cần giải quyết nhanh chóng bằng thương lượng để tránh tổn thất.

Chuẩn bị phương án kiểm soát rủi ro, kiểm tra thông tin quy hoạch kỹ càng, thẩm định pháp lý trước khi giao dịch… là những vấn đề cơ bản người mua cần biết để tránh rủi ro khi giao dịch bất động sản. Cơ hội luôn đi kèm với rủi ro, thận trọng trong giao dịch tài sản giá trị lớn