Kinh doanh nhà cho thuê giúp chủ nhà thu được nguồn lợi nhuận không nhỏ. Tuy nhiên, nếu cho thuê nhà một cách “tràn lan” và quá dễ dãi, chủ nhà khó tránh khỏi rủi ro và bế tắc trong khâu quản lý. Bài viết sau đây sẽ mách bạn những bí quyết để hạn chế rủi ro khi cho thuê nhà nguyên căn huyện Nhà Bè.

Quy định rõ ràng về mục đích sử dụng

Việc thuê nhà đáp ứng nhiều mục đích của khách thuê để ở hoặc để kinh doanh. Về vấn đề này, chủ nhà nên quy định rõ khi quyết định cho thuê nhà để quản lý tài sản của mình và tránh được các phiền toái phát sinh không cần thiết. Ngay trong bản hợp đồng cho thuê nhà, bạn nên có điều khoản quy định rõ về mục đích sử dụng nhà của bên thuê. Tránh trường hợp thoả thuận chung chung như để “kinh doanh”, lúc này bạn sẽ khó có thể kiểm soát được các ngành nghề diễn ra trong căn nhà của mình, đặc biệt là các lĩnh vực vi phạm quy định của pháp luật.

Quy định rõ ràng trước khi cho thuê

Giới hạn số lượng người ở

Việc giới hạn số lượng người thuê trong căn hộ giúp chủ nhà dễ dàng quản lý tài sản, vật chất cũng như đảm bảo an ninh, trật tự. Đừng bỏ qua vấn đề này khi lên hợp đồng cho thuê nhà, lúc đó người thuê sẽ tự ý mặc định với số tiền thuê bỏ ra hàng tháng, họ có thể ở bao nhiêu người cũng được. Nếu không rõ ràng ngay từ ban đầu, việc kinh doanh nhà cho thuê dễ dẫn đến tình trạng tăng lượng người sử dụng và làm hao mòn tự nhiên tài sản trong căn nhà.

Yêu cầu khách thuê đặt cọc

Với các hoạt động cho thuê nhà chung cư hoặc nhà nguyên căn, chủ nhà thường sẽ yêu cầu khách thuê thanh toán tiền thuê nhà theo tháng hoặc theo quý và kỳ hạn 6 tháng/lần. Mọi việc sẽ chẳng có gì phiền toái nếu như khách thuê tự giác thanh toán tiền thuê nhà đúng hạn. Tuy nhiên, rắc rối sẽ phát sinh trong trường hợp bên thuê không chịu thanh toán, thậm chí không chịu bàn giao nhà cho bên cho thuê khi không có khả năng chi trả tiền thuê theo thoả thuận. Lúc này bên cho thuê nhà vừa có thể gặp rủi ro mất tiền, vừa phải nhờ đến cơ quan pháp luật để giải quyết tranh chấp.

Lập biên bản bàn giao vật chất

Việc lập biên bản bàn giao trang thiết bị, vật chất trong căn hộ đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng đồ nội thất đắt tiền và tiện nghi hiện đại. Hãy rõ ràng vấn đề này với khách thuê để tạo dựng chứng cứ làm căn cứ giải quyết tranh chấp khi bên thuê làm hư hỏng hoặc thay đổi kiến trúc khi bàn giao nhà. Đó cũng là cách để bạn quản lý, bảo vệ tài sản của mình khi quyết định cho thuê nhà nguyên căn huyện Nhà Bè.

Lập biên bản bàn giao nhà cho người thuê

Lắp đặt camera an ninh

Việc lắp đặt camera an ninh là việc cần thiết khi quyết định kinh doanh nhà trọ và nhà cho thuê. Nhờ hệ thống camera, khách thuê luôn có sự an tâm trong cuộc sống của mình, đồng thời bạn cũng có thêm cơ sở để quản lý tốt tài sản và an ninh khi cho thuê nhà. Với camera, bạn có thể lắp đặt ở cổng ra vào hoặc dọc hành lang với nhà chung cư để tiện theo dõi và phát hiện những đối tượng xấu có ý định xâm nhập căn nhà, đảm bảo tốt vấn đề an ninh cho khách thuê.

Quy định về việc thanh toán tiền nhà

Ngoài giá tiền thuê nhà thoả thuận, bạn nên quy định rõ ràng với khách thuê về thời gian thanh toán tiền nhà và đơn vị tiền tệ. Theo quy định của pháp luật, việc thoả thuận cho thuê nhà bằng ngoại hối hoặc ghi giá bằng ngoại tệ và quy đổi sang tiền Việt sẽ bị nghiêm cấm. Trường hợp vi phạm sẽ dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu hoá thậm chí phải chịu phạt hành chính trước Nhà nước và pháp luật.

Hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là văn bản pháp lý duy nhất có khả năng ràng buộc với cả hai bên chủ nhà và khách thuê. Với việc quy định rõ ràng về các điều khoản sử dụng, bàn giao trang thiết bị vật chất, quyền và nghĩa vụ thực hiện của cả hai bên trong quá trình thuê nhà, bạn sẽ tránh được rất nhiều rủi ro và phiền toái phát sinh. Thậm chí, trong một số trường hợp xảy ra tranh chấp dân sự giữa hai bên trước pháp luật, bản hợp đồng sẽ là chứng cứ giúp bạn có thể đòi quyền lợi.

Với những chia sẻ trên đây chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro khi cho thuê nhà nguyên căn huyện Nhà Bè. Ngoài ra, để đảm bảo thuê được ngôi nhà uy tín chất lượng, không qua trung gian, các bạn có thê tham khảo thêm tại đây nhé!