Quận Tân Phú với cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ đang là một trong những điểm nóng trên thị trường bất động sản. Nhờ hệ thống tiện ích xã hội đa dạng, môi trường sống tương đối yên tĩnh, thoải mái, quận Tân Phú hứa hẹn mang đến cho bất cứ ai cơ hội được trải nghiệm tiêu chuẩn sống chất lượng nhất. Xuất phát từ những lý do này, nhu cầu sở hữu, mua bán nhà quận Tân Phú đã và đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để có được một thương vụ giao dịch nhà ở thuận lợi nhất, hãy cùng theo dõi những hướng dẫn về quy trình mua bán nhà ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn quy trình mua bán nhà quận Tân Phú

Thẩm định giá

Thẩm định giá là bước đặc biệt quan trọng khi thực hiện giao dịch mua bán nhà quận Tân Phú. Thẩm định giá đúng sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan vè giá trị thực của nhà đất, từ đó đưa ra những quyết định chính xác nhất.

bán nhà quận tân phú

Thẩm định giá giúp bạn có cái nhìn khách quan về giá trị thực của nhà đất

Để thẩm định giá nhà đất, bạn có thể tham khảo những nguồn thông tin hiện hữu, cụ thể là các bảng giá bán nhà tại khu vực quận. Ngoài ra, yếu tố vị trí cũng sẽ quyết định liệu một căn nhà có thực sự đắt giá hay không. Chẳng hạn, nhà mặt tiền sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với nhà trong hẻm, nhờ những lợi thế đến từ việc sử dụng mặt bằng để kinh doanh hoặc cho thuê lại.

Cách thẩm định giá tiếp theo đó là thông qua những nhà môi giới uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Khi chọn phương thức định giá này, bạn cần hết sức cẩn trọng. Vì một số người môi giới vì lòng tham có thể đưa ra giá nhà sai so với thực tế, dẫn đến những thiệt hại không đáng có cho cả người mua lẫn người bán. 

bán nhà quận tân phú

Các nhà môi giới nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn định giá nhà đất chính xác

Giải pháp thẩm định giá cuối cùng mà chúng tôi muốn gợi ý đó là định giá qua các nguồn thông tin mua bán bất động sản online. Thực chất, định giá online không hoàn toàn thay thế được vai trò của các phương pháp định giá khác, nhưng chúng là cách thực thuận tiện nhất để bạn có được những nhận định bao quát hơn về tình trạng giá cả nhà đất.

Đặt cọc

Nhằm tránh những rủi ro về sau, quá trình mua bán bất động sản sẽ yêu cầu đôi bên tiến hành đặt cọc trước khi giao kết hợp đồng. Pháp luật hiện hành chưa có những quy định về số tiền đặt cọc, nhưng theo ý kiến của các chuyên gia, người mua chỉ nên đặt cọc không quá 20% giá trị căn nhà.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo hoạt động đặt cọc đã được xác nhận lại bằng các văn bản hợp đồng đã được công chứng. Tuy không phải là bước bắt buộc, nhưng xác lập hợp đồng đặt cọc sẽ giúp loại trừ các sự cố liên quan đến việc tranh chấp, chiếm đoạt tiền cọc.

bán nhà quận tân phú

Việc đặt cọc cần được xác nhận bởi hợp đồng để hạn chế rủi ro về sau

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Các bên cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng. Các loại giấy tờ mà người bán cần chuẩn bị gồm có:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu.
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân

Đối với bên mua, bộ hồ sơ sẽ yêu cầu các giấy tờ sau đây:

  • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân

bán nhà quận tân phú

Hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất

Ký kết hợp đồng tại văn phòng công chứng

Sau khi thực hiện đặt cọc và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người mua và người bán sẽ tiến hành giao kết hợp đồng ở văn phòng công chứng. Địa điểm của văn phòng công chứng được chọn sẽ dựa theo nơi toạ lạc của ngôi nhà đang được giao dịch.

Văn bản hợp đồng mua bán nếu tự soạn thảo thì cần phải đạt các yêu cầu về tính chính xác và hợp pháp. Hoặc bạn có thể sử dụng mẫu hợp đồng được cung cấp sẵn để việc hoàn tất thủ tục được thuận lợi hơn. 

bán nhà quận tân phú

Văn bản hợp đồng cần đáp ứng các tiêu chí về độ chính xác và tính hợp pháp

Nộp thuế, sang tên sổ đỏ

Bước cuối cùng của thủ tục mua bán nhà đất đó chính là nộp thuế và sang tên sổ đỏ tại phòng địa chính. Mức thuế cần nộp sẽ có sự khác biệt giữa bên mua và bên bán. Nếu là người mua, bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ theo công thức:

Lệ phí trước bạ = 0,5% * Giá trị chuyển nhượng

Nếu là người mua, khoản thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ được tính bằng cách:

Thuế thu nhập cá nhân = 2% * Giá trị chuyển nhượng

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về quy trình mua bán nhà quận Tân Phú. Hy vọng rằng thông qua các thông tin đã được chia sẻ, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích trong việc tham gia hoạt động giao dịch nhà đất. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thông tin, giá bán chung cư quận tân phú