Có rất nhiều cách khác nhau để bạn thẩm định giá nhà. Việc thẩm định giá nhà sẽ giúp người mua không bị mua quá cao, và người bán không bán nhà một cách quá hớ. Việc thẩm định giá còn cho thấy bạn là người chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong giới BĐS trong giao dịch chắc chắn sẽ có lợi thế. Bài viết chia sẻ một số cách thẩm định giá nhà qua nhiều nguồn khác nhau để giúp bạn thành công

1. Thẩm định giá nhà và khảo sát giá từ các kênh thông tin

Để bán căn nhà của mình với mức giá phù hợp, việc đầu tiên bạn cần làm là định giá bán cho căn nhà và đăng chúng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu định giá của bạn đưa ra quá cao, người mua sẽ “chạy” hết; ngược lại, nếu định giá quá thấp, người thiệt thòi sẽ là bạn.

Thông tin là một nguồn khá quan trọng trong quá trình thẩm định

Sau khi bạn đã thực hiện bước trên, bây giờ bạn phải xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin các căn nhà đã được bán và đang rao bán, bỏ qua một số căn nhà có đặc tính quá khác so với nhà bạn.

Thông thường, thông tin trong vòng 60 ngày vẫn có giá trị để so sánh. Trong quá trình so sánh, bạn cần lưu ý về diện tích, chiều dài, chiều rộng, hình dáng, phong thủy để có được những phép so sánh chính xác.

2. Thẩm định giá nhà đất bằng phương pháp xác định giá trị vị trí

Đây là phương pháp mà người muốn định giá nhà đất sẽ thực hiện việc so sánh giá bất động sản đang muốn giao dịch với các loại bất động sản tương đồng thông qua việc khảo sát và thu thập thông tin:

Khi tự thẩm định giá nhà đất, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị trí nhà hoặc khu đất của mình. Mặt tiền đường lớn, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ đều sẽ có giá trị khác nhau. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường lớn thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán đương nhiên cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm.

Vị trí của một căn nhà, hay còn gọi là cực vị thế, xác định xem nó có đạt một trong ba yếu tố “nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ” hay không. Nếu căn nhà nằm ngay mặt tiền đường lớn thì chắc chắn mức giá sẽ cao hơn rất rất nhiều so với nhà nằm trong hẻm. Nếu đó là đất thì mảnh đất của bạn nằm trong khu vực trung tâm thành phố hay ngoại thành. Nếu bất động sản nằm ở vị trí gần sông, tạo thuận lợi về mặt phong thủy và không gian thoáng mát, lúc này mức giá sẽ cao hơn rất nhiều.

Thật vậy, vị trí có thể được xem là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản nói chung. Nói cách khác, vị trí vừa là yếu tố nội sinh lẫn ngoại sinh giúp thẩm định giá nhà đất.

Ngoài ra cần so sánh về: Môi trường, đặc điểm pháp lý, thống kê mức giá chuyển nhượng, điều kiện giao dịch, thanh toán…

3. Thẩm định giá nhà đất bằng phương pháp tham khảo bảng giá đất

Nhà đất là một trong những khoản chi tiêu lớn nhất, do đó cần định giá nhà đất chính xác, để đảm bảo việc mua bán được sát giá trị thực nhất.

Bảng giá đất sẽ do UBND thành phố chứa bất động sản ban hành. Bảng giá này sẽ tùy thuộc vào vị trí, tuyến đường của từng khu vực trong thành phố.

Để nắm được bảng giá đất, bạn cần tham khảo thêm luật sư hoặc các đơn vị chuyên thẩm định giá để hiểu rõ bản chất của bảng giá. Từ đó, họ sẽ có hướng tư vấn phù hợp nhất với nhu cầu và tính chất của mảnh đất mà bạn đang sở hữu.

4. Một số cách thẩm định khác bạn cần biết

–  Thẩm định giá bằng phương pháp tham khảo cách định giá đất của ngân hàng

– Thẩm định giá bằng cách xác định tình trạng nhà

–  Đánh giá thông tin và định giá

– Phương pháp thẩm định giá nhà đất hỗn hợp

5. Lời khuyên dành cho bạn khi đầu tư mua bán nhà

Không nên vội vã và Hạn chế mua lúc thị trường nóng sốt: Giai đoạn nhà đất sốt là cột mốc xấu nhất để tiến hành một giao dịch. Lý do là cơn sốt tác động mạnh đến tâm lý bên bán, khiến họ tăng giá vô tội vạ, thiếu cơ sở và tạo nên những mức giá bất hợp lý trên thị trường. Ngược lại, cơn sốt khiến người mua bối rối, sợ vuột mất cơ hội, càng cố mua cho bằng được. Đa số các thương vụ mua bán ở thời điểm này thường rất dễ bị hớ tiền tỷ. Do đó, tránh mua trong thời điểm này là giảm thiểu được rất nhiều rủi ro.

Thẩm định thật kỹ càng trước khi tiến hành giao dịch

Có rất nhiều quy tắc thẩm định giá nhà và người mua có thể chọn lựa bất kỳ quy tắc nào để hỗ trợ mình trước khi xuống tiền mua tài sản. Nếu việc thẩm định giá được tiến hành bài bản, ngoài cung cấp khung giá, tiềm năng, đặc tính kết cấu của sản phẩm, các thông số về quy hoạch, tính chính chủ (người chủ thật sự) sẽ càng cụ thể, rõ ràng. Lúc này, cơ hội mua được hàng tốt giá hợp lý sẽ rất cao do khách hàng có đầy đủ cơ sở để đàm phán, ngã giá.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn có được nhiều cách thức xác định giá, phương pháp thẩm định giá nhà hiệu quả giúp giao dịch đạt kết quả tốt nhất. Đồng thời, có thể giúp bạn có thêm những kiến thức về thẩm định giá trong việc thực hiện nghĩa vụ và bảo vệ quyền lợi của mình.

>>>Xem thêm: Giá bán căn hộ quận bình thạnh hiện nay bao nhiêu?