Trong quá trình chọn và mua đất nền quận Bình Tân, mọi người thường mắc phải những thửa định thuộc diện quy hoạch hoặc có tranh chấp diễn ra giữa chủ sở hữu mảnh đất (người bán) và hàng xóm. Để tự mình thực hiện được các thủ tục khởi kiện tranh chấp đất nền, chúng ta cần phải nắm được những quy định trong quy trình khởi kiện, các mẫu đơn khởi kiện, địa điểm nộp đơn, cách để nộp đơn cũng như các thủ tục xét xử.

Các trường hợp tranh chấp đất đai

Mua đất nền quận Bình Tân tránh tranh chấp đất đai

Theo điều 203 của Luật Đất đai năm 2013 có đề cập: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành công thì sẽ được giải quyết bởi hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Trong quá trình tranh chấp má đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có những loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai vào năm 2013 và tranh chấp xảy ra về tài sản liên quan đến đất thì Tòa án nhân dân sẽ chịu trách nhiệm giải quyết.

Trường hợp 2: Đối với trường hợp này, người đương sự trong quá trình tranh chấp không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong hai loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, pháp thân tham gia tố tụng dân sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức dưới đây:

Nộp đơn để yêu cầu được giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền (cấp huyện, cấp tỉnh);

Tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử theo quy định của pháp luật về hình thức tổ tụng dân sự.

Tiếp đến sẽ là điều kiện, các thủ tục để thực hiện việc tự khởi kiện vấn đề tranh chấp đất đai.

Điều kiện để khởi kiện tranh chấp đất đai

Theo Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 không có những điều khoản riêng quy định về điều kiện khởi kiện các vụ án. Căn cứ theo Điều 26, Điều 186, Điều 192 thuộc Bộ luật tố tụng dân sự vào năm 2015 và theo khoản 3 Điều 2 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, khi khởi kiện những vụ án tranh  chấp đất đai, người khởi kiện cần phải đáp ứng những điều kiện được đặt ra như sau:

  • Người khởi kiện phải có quyền được khởi kiện;
  • Loại việc phải thuộc thẩm quyền của Tòa án;
  • Tình hình tranh chấp chưa được giải quyết;
  • Phải được hòa giải tại UBND xã.

Giải quyết tranh chấp khi mua đất nền quận Bình Tân

Chuẩn bị và nộp các hồ sơ khởi kiện

Chuẩn bị các loại hồ sơ

Để việc khởi kiện của đương sự được diễn ra theo đúng kế hoạch, cần phải chuẩn bị kỹ càng những loại hồ sơ sau:

Đơn kiện theo mẫu có sẵn theo quy định.

Biên bản hòa giải không thành công đã có xác thực của UBND xã kèm theo chữ ký của các bên tranh chấp.
Hồ sơ, giấy tờ của người khởi kiện. Bao gồm sổ hộ khẩu, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, hoặc trường hợp không có hai loại giấy tờ tùy thân trên thì có thể sử dụng hộ chiếu chưa hết giá trị sử dụng.

Danh mục các tài liệu, bằng chứng kèm theo đơn khởi kiện.

Bất cứ ai khi khởi kiện về một vấn đề gì phải có những tài liệu, bằng chứng xác thực và chứng minh cho nội dung được khởi kiện – Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Để có cái nhìn khách quan và dễ hiểu, dưới đây là một ví dụ:

Trường hợp tranh chấp đất đai nhưng đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tài điều 100 Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 phải nộp kèm theo đơn.

Trường hợp tranh chấp về vấn đề tài sản có liên quan đến đất đai phải có một trong những loại giấy tờ xác minh quyền sở hữu.

Nộp đơn khởi kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Khi tiến hành nộp đơn khởi kiện, người kiện phải đến Tòa án nhân dân cấp huyện – nơi có đất đang tranh chấp.

Về hình thức nộp đơn, người khởi kiện có thể nộp đơn với một trong những hình thức dưới đây:

  • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
  • Gửi đơn kiện đến Tòa án theo đường bưu điện;
  • Gửi trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án, đây là hình thức điện tử.

Chuẩn bị xét xử và xét xử sơ thẩm

Tiếp nhận, xử lý đơn khởi kiện của đương sự và thụ lý đơn

Tiếp nhận và tiến hành xử lý đơn khởi kiện

Theo Điều 191 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và đưa ra một trong những quyết định sau:

Yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung đơn khởi kiện;

Tiến hành các thủ tục thụ lý vụ việc theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu như vụ việc có đủ điều kiện để có thể giải quyết;

Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án – nơi có thẩm quyền và liên lạc cho người khởi kiện nếu như vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của một Tòa án khác;

Trả lại đơn khởi kiện cho đương sự nếu như Tòa án không có thẩm quyền can thiệp và giải quyết vụ việc đó.

Thụ ký đơn kiện

Theo Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, sau khi nhận đơn khởi kiện kèm theo những tài liệu, bằng chứng đi kèm, nếu như vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ phải báo ngay cho người khởi kiện biết nhằm thông báo cho họ biết và đến Tòa án hoàn thành các thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí:

Thẩm phán dự tính khoản chi phí tạm ứng cho vụ án, ghi vào giấy báo và đưa cho người khởi kiện để họ nộp tiền.

Trong khoảng thời gian là 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo từ Tòa án, người tiến hành khởi kiện phải nộp chi phí tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu nhận tiền đã ứng cho vụ án.

Thẩm phán bắt đầu tiếp nhận vụ án để xem xét và xử lý sau khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án sau khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, bằng chứng kèm theo.

Chuẩn bị xét xử và xét xử

Căn cứ theo Điều 203 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử một vụ án tranh chấp đất đai sẽ kéo dài khoảng 04 tháng, nếu như có những chuyển bí phức tạp thì sẽ được gia hạn không quá 02 tháng (tổng cộng 06 tháng), nếu không nằm trong diện được tạm đình chỉ hoặc đình chị vụ án thì Tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra để xét xử.

Sau khi có bản án sơ thẩm, các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu như có căn cứ, bằng chứng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những bước trong thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai và một số lưu ý cần biết khi tiến hành tự khởi kiện. Thông thường đây sẽ là hình thức cuối cùng được lựa chọn khi diễn ra tranh chấp đất đai, vì nó tốn khá nhiều thời gian và khá phức tạp. Trong quá trình mua đất nền quận Bình Tân, nếu như có bất kỳ tình huống tranh chấp đất đai thì bài viết này sẽ có ích cho bạn.