Năm 2020, dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trải qua giai đoạn khó khăn do tình trạng khan hiếm nguồn cung và siết chặt cấp tín dụng. Tuy nhiên thời gian vừa qua đã có nhiều dấu hiệu khả quan hơn, thị trường có phần sôi nổi hơn so với 2019. Vậy thực chất thị trường bất động sản Tp Hồ Chí Minh trong năm nay ra sao và nhà đất quận 1 có những biến động gì, có những ưu điểm gì để giữ được vị thế?

So sánh 2019 và 2020 

Theo DKRA, năm 2019 thị trường bất động sản nhìn chung đã trải qua giai đoạn khá khó khăn. Đối với mảng đất nền thì năm qua chỉ có 14 dự án ra mắt, cung cấp khoảng 1,704 nền, bằng 46% so với nguồn cung mới của năm 2018 (khoảng 3,736 nền). Kể từ năm 2016 đến nay thì đây là con số thấp nhất, tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 95% (khoảng 1,615 nền), bằng 49% so với năm 2018. Đối với phân khúc căn hộ hạng C thì bị khan hiếm với tỉ lệ cung sụt giảm, còn nhà phố và biệt thự, nguồn cung mới tăng nhẹ với tỉ lệ tăng 20%.

2019 không là một năm dễ dàng cho bất động sản

Theo ý kiến của các chuyên gia, năm 2020 cũng sẽ không là một năm đầy lạc quan cho thị trường nhà đất Tp Hồ Chí Minh khi tình trạng khan hiếm nguồn cung diễn ra có phần trầm trọng hơn và kéo dài. Cộng thêm đó, kể từ tháng 1/1/2020, Thông tư 22 về siết vốn tín dụng đã bắt đầu có hiệu lực. Dẫn đến việc tăng hệ số rủi ro cho các khoản vay bất động sản. (theo Rever). 

Tuy nhiên, nguồn cung đất nền mới tuy có quy mô không quá lớn nhưng đã xuất hiện rải rác ở các quận vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 9,… Còn đối với loại hình căn hộ chung cư, bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung do siết chặt cấp phép dự án mới làm giảm sự đa dạng trong lựa chọn cho khách hàng, lượng cung ít hơn dẫn đến giá cao hơn. Một điều đáng mừng là trong năm nay, việc đón nhận nguồn cung gần 25.000 căn hộ sẽ làm giãn tình hình căng thẳng trong năm 2019. Trong đó, khu Đông và khu Nam vẫn tiếp tục là hai khu vực dẫn đầu thị trường bất động sản.

Quận 1 có những lợi thế nào?

Được mệnh danh là “viên ngọc sinh lời” trong mắt giới đầu tư, thị trường nhà đất, mua bán căn hộ quận 1 luôn nhộn nhịp và ít khi có dấu hiệu hạ nhiệt. Dù khu Nam hay khu Đông Sài Gòn có được chú trọng phát triển và không ngừng tăng giá thì nhà đất quận 1 vẫn có sức hút riêng biệt. Đáng chú ý hơn, quận 1 nổi bật với khu đất Ba Son đang vô cùng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước.

Biệt thự The Victoria Vinhomes Golden Riverside Ba Son Quận 1

Quận 1 là khu vực tập trung nhiều cơ quan hành chính – kinh tế – văn hóa cùng Lãnh sự quán các nước và các tòa nhà cao tầng.  Đây gần như là lợi thế độc tôn của khu vực này. Hơn thế nữa, nơi đây còn có vị trí đắc địa, được bao quanh bởi hệ thống sông Sài Gòn, cảng Bạch Đằng, tuyến kênh Võ Văn Kiệt, giáp quận 3, quận 2, quận 5, quận 10 và quận 4. Nơi đây còn được xem là khu vực sầm uất nhất với các chi phí hoạt động xã hội xếp vào hàng cao nhất. Nơi đây chiếm ưu thế trong mảng thương mại bởi vô số các trung tâm thương mại lớn như Vincom Center, Takashimaya, Diamond Central, tòa nhà Bitexco,… Với 2 khu phố là đường Đồng Khởi và phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 được xem như kinh đô của sự xa xỉ, của đẳng cấp, hiện đại nên chưa bao giờ ngừng thu hút giới đầu tư. 

Bên cạnh đó, nơi đây còn rất phát triển mảng du lịch. Do đó mà các dự án nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao, căn hộ cho thuê… phát triển vượt bậc. Với nét đẹp đặc trưng cho sự xa hoa, quận 1 như bộ mặt của cả Tp Hồ Chí Minh nếu không là của cả Việt Nam khi mang nhiều tiềm năng cạnh tranh về bất động sản trong khu vực ASEAN. 

Dự án căn hộ cao cấp quận 1

Tuy quỹ đất ngày càng hạn hẹp và theo quy hoạch của UBND, quỹ đất cho căn hộ của các quận trung tâm sẽ ngày càng giới hạn lại nhưng vẫn không ít doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực nhà đất của khu vực này. Trước khi Tp Hồ Chí Minh có thể cải tạo được quỹ đất dành cho căn hộ, nhà ở mới… nếu bất cứ ai muốn sinh sống, làm việc tại quận 1, thì kĩ năng nắm bắt tình hình chính là cần thiết nhất.

>>> Xem thêm: Bảng giá nhà quận 12 biến động cuối năm 2020